VCCI tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam – Nam Phi tại khách sạn New World

(CAO) Nhằm mở rộng quan hệ hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi, ngày 27-3, tại khách sạn New World TPHCM, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, Lãnh sự Nam Phi tại TPHCM cùng phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công thương Cộng Hòa Nam Phi tổ chức “Hội thảo xúc tiến thương mại & đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi”. Trước đó, ngày 25-3, tại khách sạn Melia Hà Nội cũng đã diễn ra hội thảo tương tự. Đây cũng là sự kiện hướng tới kỷ niệm ngày Quốc khánh Nam Phi (27/4/1994 – 27/4/2014), 20 năm “Ngày Tự do” Nam Phi và 21 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi và Việt Nam.

Nam-Phi (1)Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TPHCM – bà Đỗ Thị Kim Liên phát biểu tại hội thảo

Tham dự hội thảo có bà Kr Magau – Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, ông Kenneth Malatsi – Đại diện Bộ Công thương Nam Phi, bà Đỗ Thị Kim Liên – Lãnh sự Danh dự (LSDD) Cộng hòa Nam Phi tại TPHCM, ông Võ Tấn Thành – Giám đốc VCCI tại TPHCM cùng đại diện của hơn 300 doanh nghiệp đến từ các ngành nghề khác nhau của hai nước nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam – bà Kr Magau – khẳng định: Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu lớn thứ hai và là đối tác chiến lược hàng đầu của Nam Phi. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện là thị trường nhập khẩu số lượng lớn khoáng sản của Nam Phi dành cho việc phát triển các khu công nghiệp.

Nam-Phi (1)Rất đông doanh nhân của hai quốc gia tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với nhau tại hội thảo

Ông Võ Tấn Thành – Giám đốc VCCI tại TPHCM cho biết, TP.HCM hiện đang là trung tâm kinh tế của miền Nam nói riêng và cả nước nói chung với tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP năm 2013 đạt 9.3%, gấp 1.7 lần mức bình quân của cả nước. Đồng thời là một trong những địa điểm hấp dẫn thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nam Phi. Qua hội thảo này, mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi sẽ có dịp hiểu biết thêm thông tin về thị trường Nam Phi tiềm năng và năng động của thị trường Việt Nam. Qua đó, nắm bắt đựơc những cơ hội kinh doanh trong tương lai. Ông Thành hy vọng, trong thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nam Phi tại Việt Nam.

Nam-Phi (2)Các đại biểu tham dự hội thảo tại KS New World TPHCM

Đại diện Bộ Công thương Nam Phi, ông Kenneth Malatsi cũng tự hào cho biết, Nam Phi xếp thứ 50 trong 142 quốc gia trong bảng đánh giá khả năng cạnh tranh trên thế giới năm 2011, sở hữu hơn 40% trữ lượng vàng thế giới cùng nhiều nguồn tại nguyên thiên nhiên quý giá. Với thị trường tài chính đa dạng, cùng vốn đầu tư khổng lồ từ các quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Ấn Độ, Anh và Trung Quốc, Nam Phi hiện là một trong những thị trường tiềm năng nhất trên thế giới. Ông khẳng định thêm, Nam Phi được đánh giá là “ngưỡng cửa kinh tế” lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Ấn Độ, mở ra cơ hội đầu tư vào thị trường Châu Phi rộng lớn.

Bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ, các doanh nghiệp Việt Nam cần có sự kiên nhẫn, quyết liệt, tự tin và có trách nhiệm vào tiềm lực của bản thân, sẵn sàng chấp nhận rủi ro để gặt hái thành công. Bà Liên mong muốn sau buổi gặp gỡ trực tiếp này, sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp hai nước. Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM sẽ hết mình hỗ trợ và sẵn sàng trở thành cầu nối cho các doanh nghiệp hai nước.

Nam-Phi (3)Cả Nam Phi và Việt Nam cùng có nhiều nỗ lực giúp doanh nhân, doanh nghiệp hai nước xích gần với nhau hơn

Với tinh thần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Nam Phi và Việt Nam, vừa qua, LSDD Cộng hòa Nam Phi tại TPHCM đã thành công trong việc hỗ trợ việc tìm kiếm đối tác phân phối rượu vang Nam Phi tại Việt Nam. Đồng thời, thực hiện những chương trình nhằm quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Nam Phi. Đặc biệt để vang Nam Phi đến gần với thực khách Việt Nam. Bà Liên đã tài trợ chương trình Animus cocktail show được pha chế từ rượu vang Nam Phi do Công ty Cổ Phần Animus thực hiện (Animus là nhà phân phổi độc quyền vang Nam Phi tại Việt Nam).

Vang Nam Phi đang ngày càng tạo dựng cho mình chỗ đứng tại thị trường Việt Nam. Chương trình Duyên dáng Việt Nam lần thứ 27 được tổ chức tại TP Đà Nẵng vào đêm 27 và 28-3, Animus Việt Nam hân hạnh được đưa vang Nam Phi đến với các nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn, diễn viên và người mẫu hàng đầu tại Việt Nam, cũng như đến với hàng ngàn khán giả.

Mai Uyên

Ý kiến bạn đọc

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>