Lo ngại làn sóng vỡ nợ do đồng USD tăng giá

(TBTCO) – Đầu tuần này, Tập đoàn bất động sản tên tuổi của Trung Quốc, Kaisa Group, đã trở thành công ty địa ốc đầu tiên tuyên bố vỡ nợ do không thể trả khoản nợ trái phiếu bằng đồng USD trong bối cảnh thị trường bất động sản đang giảm nhiệt, đẩy công ty vào khó khăn đối mặt với gánh nặng nợ nần.

Sau vụ việc trên, các nhà đầu tư dấy lên lo ngại rằng, làn sóng vỡ nợ sẽ gia tăng khi đồng USD đang ngày càng mạnh lên, đe dọa nên những khoản nợ bằng đồng USD ước tính lên tới 9.000 tỷ USD trên toàn cầu.

Trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, các doanh nghiệp và chính phủ bên ngoài nước Mỹ đã gia tăng gấp đôi các khoản nợ bằng đồng USD của mình để tận dụng mức lãi suất gần 0% và tỷ giá có lợi so với đồng bản tệ.

Đồng USD mạnh lên đồng nghĩa với việc những người đi vay bên ngoài nước Mỹ cần một khoản tiền bằng đồng bản tệ của họ nhiều hơn để trả các khoản nợ bằng đồng USD. Và nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, tái cấp vốn cho các khoản nợ đó sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

Hậu quả có thể là vỡ nợ, biến động và niềm tin thị trường suy yếu.

Chỉ số đồng USD tăng hơn 13% trong vòng 6 tháng qua và trong tuần trước, các bộ trưởng tài chính của các nước G20 đã kêu gọi Mỹ có những biện pháp để giảm thiểu những tác động tiêu cực nếu như Fed tăng lãi suất.

Đối với một vài quốc gia, đồng USD mạnh lên có thể mang đến những lợi ích về thương mại, tuy nhiên với những quốc gia có những khoản nợ bằng đồng USD khổng lồ sẽ phải đối mặt với căng thẳng giữa ổn định tài chính và sức cạnh tranh, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết.

Tuy nhiên, một vài quan chức và các doanh nghiệp vẫn “chưa nhận thức” được mối đe dọa này, Stephen Jen, Chủ tịch Quỹ đầu cơ tiền tệ SLJ Macro cho biết.

Các chuyên gia lo ngại rằng, trái phiếu doanh nghiệp của các thị trường mới nổi nhìn chung sẽ trở nên bị thổi phồng quá mức.

Ở Ấn Độ, các khoản nợ bằng ngoại tệ của doanh nghiệp là rất lớn, đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua, theo số liệu của IMF. Ở châu Phi, Chính phủ và doanh nghiệp đã tăng vay nợ bằng đồng USD từ 6 tỷ USD năm 2010 lên 14 tỷ USD trong năm ngoái, theo số liệu của Dealogic.

Có một thực tế là các khoản cho vay bằng đồng USD đã chuyển từ ngân hàng sang các thị trường vốn kể từ sau khủng hoảng tài chính và điều này sẽ làm cho việc đối phó với đồng USD mạnh lên trở nên khó khăn và tác động sẽ rộng hơn, tới cả các nhà quản lý tài sản, các công ty bảo hiểm và các quỹ lương hưu ở nhiều quốc gia.

Một vài Chính phủ đã có những hành động để tránh gặp rắc rối. Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm các khoản nợ ngoại tệ ngắn hạn, Brazil và Nga tăng lãi suất để ngăn chặn dòng vốn chảy ra ngoài, và Indonesia đã thắt chặt quy định phát hành trái phiếu nước ngoài của các tổ chức phi tài chính.

Tuy nhiên, nợ bằng đồng USD lớn không phải luôn là mối đe dọa đối với ổn định tài chính, Neil Shearing, Kinh tế trưởng về các thị trường mới nổi của Capital Economics cho biết. Có rất nhiều các khoản nợ bằng đồng USD ở các thị trường mới nổi là các khoản cho vay giữa các công ty và các khoản cho vay này sẽ ít rủi ro hơn so với các khoản vay trên thị trường trái phiếu./.

Các khoản nợ bằng đồng USD của các thị trường và doanh nghiệp (tính đến quý 3 năm 2014) và mức tăng trong vòng 5 năm qua (theo số liệu của BIS):- Các quốc gia đang phát triển: 3.290 tỷ USD, tăng 81%

- Khu vực đồng tiền chung Châu Âu: 1.590 tỷ USD, tăng 14%

- Anh: 1.050 tỷ USD, tăng 25%

- Các trung tâm ở nước ngoài: 1.580 tỷ USD, tăng 94%

- Các quốc gia phát triển khác: 1.690 tỷ USD, tăng 71%

Mai Linh (theo Financial Times)

Ý kiến bạn đọc

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>